PHONG CÁCH WABI SABI LÀ GÌ? XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT WABI SABI

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời, có nhiều ảnh hưởng đến các nước khác trên thế giới. Ví dụ về manga với rất nhiều bộ truyện tranh One-Punch Man Death Note Attack on Titan Slam Dunk Naruto One Piec nổi tiếng… hay cây kiểng bonsai rất được ưa chuộng chuộng. Về lĩnh vực nội thất, Nhật Bản cũng là nơi đã cho ra đời nhiều phong cách khác nhau, hôm trước chúng tôi đã giới thiệu cho quý vị phong cách Japandi và ngày hôm nay chúng ta tiếp tục tìm hiểu một phong cách cũng rất được ưa chuộng, xuất phát từ Nhật Bản đó là phong cách Wabi sabi.

Định nghĩa phong cách Wabi sabi

Wabi là tìm thấy sự đầy đủ trong tâm hồn, qua cuộc sống đơn sơ, giản dị và khiêm tốn về vật chất, từ này còn mang nghĩa tách biệt tận hưởng sự tĩnh lặng điềm nhiên. Sabi chính là nét đẹp được tôi luyện qua thời gian khi những đồ vật khoắc chiếc áo bụi sậm màu của thời gian nhưng vẻ đẹp mang đầy đủ độ chín khuất lấp sau lớp bụi mờ là phẩm giá và khí chất thanh nhã. Những vệt hằn sứt mẻ hư hao mà thời gian để lại trở thành những đặc điểm giá trị của vật phẩm đó.

Phong cách Wabi sabi chính là triết lý hướng con người đến việc chấp nhận thực tại và trân trọng vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo. Thời gian trôi đi mọi sự có thể tàn phai, những vun đắp trên đó lại là cái đẹp đã qua dòng lịch sử, là cuộc đời của những vật dụng có ích – góp cái đẹp, công năng và cả cái vui cho đời. Vẻ đẹp bất toàn đó chính là cốt lõi của sự sống, bên ngoài phai tàn đi nhưng bên trong được khí chất không gì có thể sánh bằng.

Lịch sử hình thành và phát triển phong cách Wabi sabi

Bắt đầu nhen nhóm từ khoảng thế kỷ thứ 12 đến thế kỷ thứ 14, Wabi sabi ban đầu là kết quả của sự xâm nhập Đạo giáo và đặc biệt là Thiền Phật vào cách sống và cảm nhận về cái đẹp của người Nhật.

Mãi đến thế kỷ thứ 16, sự phát triển rực rỡ của trà đạo Nhật Bản với một huyền thoại mang tên Sen no Rikyū, ông sinh năm 1522 mất năm 1591 người đầu tiên sử dụng chiếc ống bình dân với những cái chén đã sứt thay vì những bộ cốc chén thiết kế tinh xảo, đắt tiền từ Trung Quốc để tiến hành nghi thức trà đạo, triết lý của Wabi Sabi mới thực sự hoàn thiện để bước lên vị trí độc tôn trong quan niệm thẩm mỹ của xứ Phù Tang.

Trong văn hóa Nhật Bản Wabi Sabi cũng quan trọng không kém gì phong thủy của người Trung Hoa. Không chỉ là linh hồn của nghệ thuật trà đạo Nhật Wabi Sabi còn là hệ quy chiếu thẩm mỹ trong mọi lĩnh vực khác, từ kiến trúc, thơ đại diện tiêu biểu cho dòng thơ Haiku cho đến kịch. Ngày nay ở Việt Nam nhiều chủ đầu tư áp dụng phong cách trang trí này cho ngôi các thiết kế nhà đẹp trở thành xu hướng hot hiện nay.

Nói theo cách của Leonard Koren Wabi sabi là đặc tính riêng biệt, nổi bật nhất của vẻ đẹp truyền thống Nhật Bản nó chiếm một vị trí thiêng liêng trong đền thờ của những giá trị thẩm mỹ hệt như vai trò của triết lý hoàng mỹ Hy Lạp đối với văn hóa phương Tây. Chúng ta đã hiểu về nguồn gốc cũng như định nghĩa phong cách Wabi sabi, vậy thì hãy tìm hiểu xem một căn nhà như thế nào thì sẽ được xem là mang tinh thần Wabi sabi nhé.

Đặc điểm trang trí nội thất phong cách Wabi sabi

Chất liệu

Thiết kế nội thất thay vì sử dụng các vật liệu nhân tạo, chất liệu chính cho các thiết kế mang phong cách Wabi sabi là chất liệu hữu cơ đến từ tự nhiên, gần như loại bỏ các công đoạn làm sạch, đánh bóng. Các chất liệu phổ biến bao gồm: gỗ mộc, kim loại thô, thổ cẩm, đá, đất sét – những chất liệu chuyển tải trọn vẹn và ấn tượng nhất dấu ấn thoái hóa của thời gian.

Kiểu dáng

Thay vì cố ý thay đổi hoàn toàn hình dáng của chất liệu theo khuôn sẵn để thuận tiện cho việc sinh hoạt, Wabi sabi khuyến khích nhà thiết kế giữ nguyên hoặc có chỉnh sửa thì cũng hết sức tiết chế, tôn trọng dáng vẻ tự nhiên, thậm chí có thể là bất thường của thiết kế từ tạo hóa. Kiểu dáng nguyên thủy tự nhiên của sản phẩm có thể chính là đặc tính nổi bật nhất, ấn tượng đầu tiên với khách hàng. Trong quan điểm Wabi sabi tác phẩm nghệ thuật trên hết chỉ có thể là chính nó chứ không phải để có tình trở thành biểu tượng cho bất kỳ thứ gì khác.

Kết cấu

Đồng điệu với chất liệu thô sơ, kết cấu của các thiết kế phong cách Wabi sabi thường được giữ nguyên bề mặt xù xì, thô ráp, không can thiệp vào màu sắc, giữ đúng sắc độ, không đồng đều và ngẫu hứng của tự nhiên cũng là một tiêu chuẩn rất riêng của phong cách này.

Màu sắc

Giữ trọn những gì nhẹ nhàng và tự nhiên nhất, màu sắc không phải là yếu tố lên tiếng trong cách thiết kế Wabi sabi. Ánh sáng không được phản chiếu rực rỡ mà trái lại được khuếch tán hoặc chìm hẳn.

==> Mời bạn tham khảo thêm ý tưởng thiết kế nội thất phong cách Vintage.

Màu sắc chân thực từ thế giới tự nhiên có thể thiếu hẳn tính thống nhất và sự tương phản cần có để bổ trợ nhau tạo nên sự nổi bật, nhưng chính vì mất hẳn đi tính cầu kỳ màu sắc với độ sáng tự nhiên đem lại một cảm giác bình yên, thanh thản cho tâm trí.

Sự đơn giản

Sự đơn giản đến từ chất liệu hữu cơ tuyệt đối. Sự đơn giản từ cách thức sáng tạo không cầu kỳ, không kiểu cách. Đó là sự đơn giản, độc đáo không nhàm tẻ, đơn điệu mà hết sức tinh tế bởi tận cùng đằng sau sẽ đơn giản ấy là vẻ đẹp của sự chân thật.

Không gian

Nói đến không gian Wabi sabi là nói đến tỷ lệ và góc nhìn. Không hề có một khoảng không vô nghĩa bất kể đó là khoảng trống bao quanh sự vật. Tỷ lệ trong không gian của vật thể là thước đo của không gian, nhưng chính khoảng trống lại truyền tải bản chất của vũ trụ. Đó là lý do những khoảng trống rộng và thoáng đóng một vai trò quan trọng trong kiến trúc Wabi sabi.

Sự cân bằng

Thiết kế Wabi sabi phải tái hiện được sự cân bằng hữu cơ của thế giới tự nhiên. Không một công thức nào có thể ước đoán cho hệ thống của thế giới tự nhiên bởi vạn vật đều chỉ tìm thấy mình trong một môi trường nhất định. Một cái cây sẽ sinh trưởng cao hay thấp thân to hay nhỏ, nhiều hay ít lá đều phụ thuộc vào những cây xunh quanh của đá, nước đất… Sự cân bằng, hài hòa môi trường ấy là một nguyên lý thiết kế cho mọi nghệ sỹ trong quá trình sáng tạo. Cũng giống như cái cây, các thiết kế là một thực thể riêng biệt. Dù vậy mọi quy luật, công thức, chỉ dẫn được tạo ra từ nhà thiết kế chỉ xếp thứ 2 chỉ sau sự đòi hỏi sự phản ánh chính xác sự cân bằng tự nhiên của vật với môi trường của nó.

Sự tiết chế

Sự tiết chế là một nguyên tắc đơn giản và cần thiết. Đôi khi nguyên tắc này được trình bày thông qua những gì bỏ mất khỏi tác phẩm hơn là những gì được đặt và thể hiện trong nó. Sự tiết chế đem lại cảm giác chân thật về trải nghiệm của quy luật vô thường. Không gì là trường cửu, vĩnh viễn, bất biến.