DECOR LÀ GÌ? NGUYÊN TẮC KHI DECOR NÊN BIẾT

Trong ngành nội thất có rất nhiều thuật ngữ khác nhau được sử dụng và một trong số đó là Decor. Vậy Decor là gì? Khi Decor cần tuân thủ những nguyên tắc nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Decor nội thất.

1. Decor là gì?

Decor được bắt nguồn từ một từ tiếng Anh, đó là Decorate và dịch ra có nghĩa là trang trí. Hiện nay, ngày càng có nhiều ngành ứng dụng Decor để có thể mang lại tính thẩm mỹ cao hơn.

Phải nói rằng công việc Decor nội thất chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Muốn tạo nên một không gian đẹp, có tính thẩm mỹ cao thì cần phải bố trí, lắp đặt các đồ nội thất sao cho thật hợp lý với không gian, đáp ứng được công năng sử dụng và phối hợp hài hòa, nghệ thuật với nhau.

Mục đích chính của Decor chính là mang tới một sự độc đáo, khác lạ và mới mẻ hơn. Từ đó không còn khiến mọi người cảm thấy đơn điệu, nhàm chán nữa.

2. Các nguyên tắc cần tuân thủ khi Decor nội thất

2.1. Tạo sự cân bằng trong không gian

Nguyên tắc đầu tiên khi Decor nội thất đó chính là chú ý tới sự cân bằng trong không gian. Sự cân bằng này được giới hạn cả ở chiều cao, chiều rộng và sự phân bổ màu sắc. Từ đó có thể tạo nên một không gian hài hòa và mang tới sự hài lòng cho gia chủ. Sự cân bằng này cần được chú trọng trong thiết kế nội thất chung cư.

2.2. Đảm bảo quy luật nhịp điệu

Hay còn được gọi là quy luật này. Muốn đáp ứng được quy luật nhịp điệu thì khi Decor nội thất cần phải có sự lặp lại ở hình ảnh trang trí, vật dụng nội thất,… trên 3 lần. Sở dĩ cần Decor theo quy luật nhịp điệu là để có thể tạo nên sự đồng nhất và không khiến nội thất trông rối mắt.

2.3. Sử dụng quy luật nhấn mạnh tạo điểm nhấn

Để không gian nội thất trở nên ấn tượng và cuốn hút thì cần có điểm nhấn đặc biệt. Có rất nhiều cách tạo điểm nhấn khác nhau. Ví dụ như treo một bức tranh với màu sắc nổi bật hay đặt một món đồ trang trí độc đáo ở vị trí bắt mắt.

2.4. Đảm bảo sự hài hòa cho không gian

Điều kiện tiên quyết để tạo nên một không gian có tính thẩm mỹ cao đó là Decor phải đảm bảo được sự hài hòa trong thiết kế. Không chỉ màu sắc không gian mà kiểu dáng đồ nội thất cũng phải được kết hợp với nhau một cách hợp lý để tạo nên một phong cách thiết kế theo chủ đề nhất định.

2.5. Quy luật tương phản phản nhấn nhá đúng điểm

Trong Decor nội thất đặc biệt là thiết kế nội thất nhà phố, sự tương phản cũng tạo nên ấn tượng rất mạnh, khiến không gian trở nên bắt mắt, thú vị hơn rất nhiều. Sự tương phản này có thể thể hiện qua các tông màu sử dụng để trang trí. Có thể kết hợp 2 tông màu nóng và lạnh với nhau hoặc kết hợp các đường nét thẳng và cong, hình khối lớn và nhỏ,… để tạo ra sự tương phản.

2.6. Quan tâm tới quy luật tương xứng

Quy luật tương xứng cũng rất quan trọng trong thiết kế nội thất. Để đáp ứng quy luật này thì mọi thành phần trong không gian đều phải có mối liên hệ, liên kết với nhau về kích thước, hình dạng. Từ đó tạo nên sự cân bằng.

2.7. Phân chia tỷ lệ hợp lý

Một không gian đẹp và ấn tượng phải có sự phân chia tỷ lệ về màu sắc, kích thước, số lượng,… một cách hợp lý. Chỉ khi này không gian mới có sự hài hòa, không tạo cảm giác lệch lạc, thiếu tính liên kết.

3. Một số đặc điểm trong trang trí Decor

3.1. Chất liệu sử dụng

Có rất nhiều chất liệu khác nhau được sử dụng để Decor nội thất. Đó có thể là kính, gương, thép không gỉ, crom, đồ làm từ da ngựa vằn, da cá mập hay đồ gỗ sơn bóng, sơn bóng gương hoặc đồ khảm trên gỗ,… Ngoài ra, cũng có thể đưa vào sử dụng một số loại vật liệu cao cấp, đắt tiền như cẩm thạch, gỗ quý, gỗ mun,…

3.2. Các chủ đề thường gặp

Rất nhiều các công trình Decor đều xuất hiện hình ảnh chim chóc, cây lá, động vật, hình chữ V, chữ Z hay kể cả là ánh sáng mặt trời hoặc hình khoả thân,… Tùy vào sở thích của gia chủ mà các kiến trúc sư sẽ lựa chọn chủ đề phù hợp.

3.3. Màu sắc sử dụng

Các màu sắc được lựa chọn để Decor nội thất thường là tông màu vàng sáng, xanh da trời, xanh lá cây, nâu, đỏ hoặc là các màu be, màu kem nhẹ nhàng.

3.4. Đồ nội thất

Kiến trúc sư thường ưu tiên lựa chọn các món đồ nội thất đơn giản, không quá kiểu cách và mang vẻ đẹp khỏe khoắn, mạnh mẽ khi Decor nội thất. Bên cạnh đó, trong nghệ thuật Decor cũng xuất hiện xu hướng ưa chuộng các đồ nội thất có kích thước lớn. Vì vậy, các món đồ nội thất như tủ quần áo, tủ bát đĩa,… thường có kích thước tương đối to.

3.5. Vải

Nếu tham khảo các mẫu nội thất Decor bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của vải. Vải có họa tiết hình học, thiết kế đơn giản nhưng thiên về nghệ thuật được sử dụng khá phổ biến. Chúng có thể được sử dụng làm vỏ bọc gối, vỏ bọc sofa, rèm cửa, khăn trải bàn, tranh vải treo tường,… Trên đây là giải đáp Decor là gì cũng như những nguyên tắc trong Decor để mang tới một không gian sống lý tưởng, thoải mái.